Chủ Nhật, 1 tháng 2, 2015

MỘT VÒNG THẾ GIỚI THƯỞNG THỨC NHỮNG KIỂU PHA CAFE ĐỘC ĐÁO.

Dạo một vòng quanh thế giới bạn sẽ bắt gặp những cách pha café vô cùng độc đáo, từ cách pha, nguyên liệu, quy trình pha sẽ mang đến những hương vị riêng biệt không lẫn vào đâu được.
Café bùn Kopi Tubruk
Café bùn Kopi Tubruk
Cách pha café có cái tên là lạ này bắt nguồn từ vùng Bali và Java (Indonesia) nhưng lại nổi tiếng nhờ các thương nhân Trung Đông quảng bá, cũng chính vì thế nhiều người sẽ có cảm giác đây là cách pha cà phê Thổ Nhĩ Kỳ hay Hy Lạp.
Để thưởng thức được đúng hương vị của loại café này bạn phải học cách đong đo về liều lượng và có được hương vị đặc trưng. Người ta cho khoảng 2 muỗng cà phê xay nhỏ, thêm đường, nước trái cây địa phương hay sữa đặc vào cốc và thêm nước nóng. Bí quyết của cách pha cà phê này nằm ở cách hãm nhiệt độ nước, nếu nước quá nóng có thể làm vơi hụt hương vị, trái lại, nhiệt độ nước quá thấp có thể khiến cà phê xay nổi lên trên bề mặt cốc. "Cà phê bùn" có hương vị mạnh mẽ, ngọt ngào, yêu cầu người thưởng thức nhấm nháp chậm rãi.
Café trà Yuanyang
Café trà Yuanyang
Cái tên Yuanyang được nhiều người yêu thích trà biết đến bởi cái tên “trà uyên ương” đặc trưng của người Hongkong từ giữa thế kỉ 20.
Sự kết hợp giữa 2 hương vị có vẻ trái ngược nhau lại tạo ra hương vị vô cùng độc đáo và rất phổ biến ở Quảng Đông (Trung Quốc) cũng như ở Ở Hồng Kông, nơi Yuanyang được phục vụ ở khắp nơi: đường phố, nhà hàng, trường học.
Có rất nhiều biến thể trong cách pha cà phê và trà, mỗi gia đình có một cách để hợp khẩu vị các thành viên. Người Hongkong thường cho thêm trà sữa còn người Sri Lanka thì hay thêm cho trà xanh, sữa đặc có đường. Vị ngọt hài hòa của Yuanyang gây ấn tượng ngay khi vừa được nhâm nhi.
Cà phê nhỏ giọt Nhật Bản
Café trà Yuanyang
Nhật Bản là quốc gia có nền văn hóa giao thoa giữa Á Đông và châu Âu cực kỳ “duyên dáng”. Có thể nhận thấy được điều ấy qua những đặc trưng về sinh hoạt của con người Nhật Bản, đặc biệt là văn hóa café.
Syphon là cách pha café theo nguyên lý thẩm thấu ngược vốn nổi tiếng ở các nước châu Âu nhưng lại được sử dụng rất phổ biến ở Nhật Bản. Đến những năm gần đây, một loại pha café phát triển dựa trên cách pha Syphon được phát triển là café nhỏ giọt Kyoto. Cách pha café này được pha bằng má máy pha cà phê nhỏ giọt Kyoto trông giống như một dụng cụ thủy tinh từ phòng thí nghiệm hóa học. Để có được hoàn toàn tinh chất của một máy pha cà kiểu Kyoto phải mất khoảng 16 giờ đồng hồ. Cách pha cà phê này đặc biệt phổ biến ở Nhật Bản và Hàn Quốc, và cũng bắt đầu xuất hiện ở Mỹ. Hương vị của cà phê được cất theo cách này đặc biệt thơm ngon, tinh túy. Cà phê mịn, tươi và vị đậm sâu như vừa được hái từ trên cây xuống.
Cafe Việt Nam
Cà phê trứng
Không riêng gì những quốc gia café trên thê giới, Việt Nam sở hữu những kiểu pha café vô cùng độc đáo. Ngoài café sữa được pha chế đơn giản từ café phin và sữa thì café trứng là loại café đang chinh phục nhiều bạn bè trên thế giới.
Tuy bắt nguồn của loại café này là ở Bắc Âu nhưng lại được chế biến theo một rất Việt Nam. Cà phê xay trộn với trứng gà và một chút nước tạo nên một hỗn hợp sệt, chế thêm nước nóng, sau đó cho vào một bộ lọc để cho ra thứ cà phê có màu hổ phách tuyệt đẹp. Cà phê trứng giữ hương vị đặc trưng khi không cho thêm sữa hoặc đường.
Cà phê phô mai Kaffeost – Phần Lan và Thụy Điển
cafe phô mai
Phô mai Phần Lan được dùng trong cà phê Kaffeost, một món đồ uống nóng ở Bắc Phần Lan và Thụy Điển. Khi nhúng một miếng phô mai vào cốc cà phê đen, cà phê sẽ có vị phô mai nhè nhẹ và miếng phô mai sẽ có mùi cà phê thơm phức. Bạn có thể thưởng thức Kaffeost khi chiêm ngưỡng khung cảnh lộng lẫy của vùng biên giới Thụy Điển – Phần Lan.
G8coffee.com Sưu tầm

Không có nhận xét nào: